Menu
Phân tích ý nghĩa đường ống Inox vi sinh

PHÂN TÍCH  ĐƯỜNG ỐNG INOX VI SINH

1. Định nghĩa về ống inox vi sinh là gì?

Ống inox vi sinh là loại ống inox thông thường và được được đánh bóng bên trong và bên ngoài của thành ống để tránh được những mảng bám y tế và thực phẩm. Bởi những mảng bám này có thể dễ lên men hoặc sinh lợi khuẩn, vi trùng. Từ đó giúp cho các sản phẩm được kinh doanh đạt hiệu quả, an toàn, đảm bảo đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn và một số những tiêu chuẩn khác. 

Ống inox vi sinh được làm từ loại inox được xử lý bề mặt độ nhám nhỏ thường là 180grit. (90 µm) Loại inox này được nhà sản xuất đánh bóng theo yêu cầu, đối với ống inox vi sinh thường ngoài yêu cầu về độ bóng bên ngoài thì độ bóng bên trong sẽ quyết định tính hữu dụng tạo thành yếu tố vi sinh.

Ống inox vi sinh

Phụ kiện van bướm, van một chiều

2. Ứng dụng ống inox vi sinh:

Hiện nay ống inox vi sinh ngày càng được sử dụng rộng rãi trên thị trường đặc biệt là trong ngành công nghiệp thực phẩm và y tế, dân dụng.

Đường ống inox vi sinh được ứng dụng nhiều trong các nhà máy sản xuất dược, y tế và nhà máy sản xuất thực phẩm yêu cầu về mức độ an toàn cao mà các tiêu chuẩn cho nhà máy dược đạt tiêu chuẩn GMP-Who và tiêu chuẩn EU, và hiện nay là tiêu chí duy nhất mà chưa có thể vật liệu khác đáp ứng được về yêu cầu này.

3. Yêu cầu kỹ thuật đối với ống vi sinh

Để được một sản phẩm hoàn chỉnh thì  các điểm hàn và chi tiết kết nối với nhau cũng phải đạt được yêu cầu độ bóng bề mặt điểm hàn (vi sinh) cũng như điểm tiếp giáp các khớp nối với nhau phải khít không tạo khe hở  phẳng và khít, và bề mặt bóng để giảm thiểu tối đa việc hình thành vi sinh trên bề mặt của vật liệu

Các chi tiết ghép động với nhau cũng phải kín khít và không có điểm gờ và điểm chết, tuyệt đối không sử dụng kết nối bằng các ren, những điểm kết nối phải là các Clam nối nhanh, có thể tháo gỡ dễ dàng để dể dàng trong việc kiểm tra bằng trực quan (mắt thường) đó là 1 trong các yêu cầu kiểm soát của nhà máy dược đạt chuẩn về GMP-Who

Để đạt được an toàn về vi sinh đường ống phải đảm bảo được các yêu cầu về điểm chết mà tiêu chuẩn GMP – Who yêu cầu đó là các điểm van nhánh ra sử dụng nước không để điểm chết vượt quá 2D, nếu vượt quá sẽ dễ dẫn đến nước không được luân chuyển tại vị trí điểm chết và gây ra sự phát triển của vi sinh,

Để làm sạch đường ống vi sinh bằng nhiều phương pháp, CiP nhiệt, bằng hóa chất và bằng sử dụng bóng silicol; phương pháp bóng silicol là đòi hỏi độ chuẩn và bóng của đường ống nên thường được áp dụng cho đường ống inox vi sinh, bóng được đưa vào đầu nguồn quá trình bơm sẽ được đẩy dọc được ống và trả lại điểm cuối của đường ống tuần hoàn, quá trình chạy trong ống bóng được trà sát trong thành ống làm sạch bề mặt ống, nếu như các chi tiết ghép nối hay mối hàn có điểm gờ thì việc sử dụng bóng này không thể thực hiện được, vậy nên để thực hiện bằng bóng vệ sinh thì đường ống Inox vi sinh sẽ thực hiện dễ dàng và người thợ hàn phải có chuyên môn được đào tạo chuyên môn.

Bóng Silicol dùng trong vệ sinh đường ống

Phụ kiện co cút vi sinh

Để phân ra mức độ an toàn và ứng dụng  vật tư phụ kiện đường ống Vi sinh trong từng mục đính ngành nghề khác nhau nên sử dụng tùy thuộc vào mác vật liệu SUS304L hay SUS316L khác nhau

Thành phần về hóa học - Các thành phần trong ống inox vi sinh sẽ bao gồm Nito, Niken. Crom,...các tỉ lệ giữa những thành phần này rất quan trọng. Như hàm lượng Crom nhiều thì ông sinox sẽ có khả năng chống ăn mòn tốt. Còn hàm lượng Nitơ nhiều thì sẽ góp phần tăng được độ cứng.

Về khả năng chịu nhiệt cao - Đây cũng là một trong những tiêu chuẩn Ống inox vi sinh được người dùng quan tâm. Trên thực tế hiện nay có nhiều những sản phẩm ống inox có thể sử dụng với nhiệt độ cao lên đến 870 độ. Và thậm chí có nhiều loại inox có khả năng chịu nhiệt lên đến 925 độ C. Cũng có thể dựa trên tiêu chí này để lựa chọn những loại ống phù hợp với công trình hoặc những sản phẩm chịu nhiệt. 

Về độ bền - Hầu hết tất cả các loại ống inox vi sinh cần đảm bảo các yếu tố về độ bền. Bởi trong quá trình sử dụng, bạn không chỉ sử dụng duy nhất một lần mà còn có thể tái sử dụng nhiều lần. Vậy nên, cây phân cách cần phải bền và sử dụng được lâu dài. 

Về kích thước ống - Mỗi loại ống inox vi sinh đều có kích thước tiêu chuẩn khác nhau về độ dày cũng như chiều dài. Vậy nên người dùng phải nắm được các kích thước tiêu chuẩn đang có trên thị trường để có phương án tối ưu. Bên cạnh đó tránh các kích thước phải đặt riêng bị phát sinh chi phí trong quá trình thực hiện. 

Trên đây là những thông tin hữu ích về sản phẩm ống inox vi sinh giúp bạn có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc thắc mắc về sản phẩm hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn nhanh nhất.

19-03-2024
Mục cùng loại
0989332330