Menu
Khả năng lọc nước của các loại màng lọc nước

Trong bất cứ chiếc máy lọc nước nào cũng sẽ cần đến màng lọc nước để máy lọc nước có thể hoạt động hiệu quả được. Mỗi loại màng lọc nước sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, vì thế, người dùng cần phải hiểu rõ hơn về các loại màng lọc nước để lựa chọn cho mình một chiếc máy lọc nước tốt nhất.

Màng lọc nước là gì?

Màng lọc là những tấm rất mỏng được làm bằng các vật liệu tổng hợp có lỗ hoặc lỗ chân lông rất nhỏ và mịn.

Hình ảnh cấu tạo màng lọc RO

Kích thước của các loại màng lọc khác nhau sẽ có các lỗ khác nhau. Các loại màng lọc có thể được phân loại theo kích thước của lỗ rỗng trên màng lọc như màng vi lọc MF, màng siêu lọc UF, màng lọc Nano và màng lọc thẩm thấu ngược.

Các loại màng lọc được sử dụng trong máy lọc nước RO thẩm thấu ngược có lỗ chân lông rất nhỏ và chúng nhỏ đến mức chỉ lớn hơn 1 chút so với các phân tử nước, do đó, các phân tử nước có thể đi qua màng lọc này trong khi tất cả các phân tử khác như muối và các hóa chất hữu cơ đều bị chặn lại.

Tại sao màng lọc lại được sử dụng trong máy lọc nước?

Màng lọc là vật liệu tốt nhất để lọc nước. Màng lọc được sử dụng trong máy lọc nước có các lỗ rổng rất nhỏ nên chúng có thể mang lại hiệu quả tốt nhất trong việc lọc nước.

Ví dụ: Để lọc nước tinh khiết, bạn phải cần đến màng lọc nước RO để lọc vì chỉ có màng RO mới có thể loại bỏ mọi vi khuẩn, tạp chất bẩn,.. có trong nước.

Kể cả khi có muối ở trong nước, màng lọc RO cũng có thể lọc bỏ được. Chỉ có nước tinh khiết mới có thể đi qua được màng lọc RO, kể cả các hóa chất và chỉ có các phân tử nhỏ hơn nước như khí CO2 mới có thể đi qua. Và tất cả các phân tử nhỏ hơn nước thường không gây hại cho sức khỏe của con người.

Tất cả các nhà máy sản xuất nước uống đóng chai đều sử dụng các hệ thống lọc nước lớn để lọc nước, nếu sản phẩm đầu ra là nước tinh khiết thì họ sẽ sử dụng các dây chuyền lọc nước tinh khiết.

Màng lọc RO có thể dễ dàng khử Clo trong nước một cách hiệu quả

Các loại màng lọc nước

Hình ảnh về bảng so sánh các loại màng lọc

Dưới đây là sơ đồ các loai màng lọc nước và những chất mà nó có thể loại bỏ được:

Màng vi lọc MF ( Microfiltration)

Màng vi lọc có kích thước lỗ trung bình là 0.1 micro. Phạm vi kích thước có thể thay đổi từ 0.05 đến 5 micro.

Một màng vi lọc tốt có thể loại bỏ các ký sinh trùng trong nước như động vật nguyên sinh Cryptosporidium và Giardia, nhưng nó không thể loại bỏ các loại vi khuẩn và vi rút.

Màng vi lọc chủ yếu sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm để chế biến nước ép trái cây và các sản phẩm sữa.

Màng siêu lọc UF ( Ultrafiltration)

Màng siêu lọc UF là màng lọc có kích thước trung bình khoảng 0.02 micro và có thể dao động từ 0.001 micro đến 0.05 micro.

Màng lọc UF có thể lọc bỏ được tất cả các vi rút, vi khuẩn hay bất cứ ký sinh trọng nào trong nước. Do đó, máy lọc nước có công nghệ UF có thể loại bỏ vi khuẩn, vi rút rất tốt và chỉ cần lọc ở áp lực nước bình thường.

Mặc khác, nếu máy lọc nước sử dụng đèn tia cực tím để giết chết các vi trùng và vi khuẩn trong nước sẽ giúp bảo vệ màng lọc nước này tốt hơn.

Màng lọc nước Nano ( Nanofiltration)

Màng lọc nước Nano là màng lọc có kích thước các lỗ rỗng trung bình khoảng 0.001 micro, lỗ rỗng này có thể dao động từ 0.008 đến 0.01 micro. Công nghệ màng lọc Nano chỉ lớn hơn so với công nghệ RO và chỉ lớn hơn so với phân tử muối NaCl.

Màng lọc Nano không thể cho bạn nguồn nước tinh khiết để uống nên sẽ không phù hợp với người dùng yêu thích công nghệ RO, yêu thích nước tinh khiết.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ cần một nguồn nước sạch để uống thì công nghệ Nano cũng là một lựa chọn tuyệt vời dành cho gia đình.

Màng lọc RO (Reverse Omosis)

Màng lọc nước RO là màng lọc có kích thước lỗ trống nhỏ nhất trong tất cả các loại màng lọc. Trung bình, kích thước của màng RO khoảng 0.0005 micro.

Về kích thước thì lỗ trống của màng lọc RO chỉ lớn hơn một chút so với H2O, vì vậy, chỉ có H2O mới có thể đi qua màng lọc RO.

Công nghệ RO là công nghệ duy nhất có thể cho bạn nguồn nước sạch tinh khiết để uống trực tiếp. Vì vậy, nếu bạn là tín đồ của nước tinh khiết thì đây là giải pháp duy nhất dành cho bạn ở thời điểm hiện tại.

Tổng kết: Đó là sự khác nhau cơ bản giữa các loại màng lọc trên thị trường hiện nay, qua những sự khác nhau đó, bạn có thể tự lựa chọn riêng cho mình một công nghệ phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Nếu bạn cần tư vấn thêm về bất cứ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo các thông tin liên hệ đến Công ty chúng tôi để được hỗ trợ.

26-08-2019
Mục cùng loại
0989332330