Menu
Công nghệ màng sinh học MBR

GIỚI THIỆU CÔNG NGHỆ MBR


Công nghệ MBR là công nghệ nước thải bằng phương pháp sinh học kết hợp tách sinh khối bằng màng. MBR là viết tắt cụm từ Membrane Bio Reator (Bể lọc sinh học bằng màng)

Cơ chế hoạt động của màng lọc sinh học MBR

Công nghệ MBR là sự kết hợp của cả phương pháp sinh học và lý học. Mỗi đơn vị MBR được cấu tạo gồm nhiều sợi rỗng liên kết với nhau, mỗi sợi rỗng lại cấu tạo giống như một màng lọc với các lỗ lọc rất nhỏ mà một số vi sinh không có khả năng xuyên qua. Các đơn vị MBR này sẽ liên kết với nhau thành những module lớn hơn và đặt vào các bể xử lý .

Cơ chế hoạt động của vi sinh vật trong công nghệ MBR cũng tương tự như bể bùn hoạt tính hiếu khí nhưng thay vì tách bùn sinh học bằng công nghệ lắng thì công nghệ MBR lại tách bằng màng


ƯU ĐIỂM ĐàĐƯỢC KHẲNG ĐỊNH CỦA CÔNG NGHỆ MBR


-  Sự ổn định của chất lượng nước sau xử lý:

 • Đáp ứng được tiêu chuẩn rất khắt khe về chất lượng nước đầu ra, như coliform, COD, BOD, N, P ...
 • Nhờ vào hiệu suất khử chất lơ lửng và vi sinh cấp độ cao, nước sau xử lý có thể được tái sử dụng ngay cho các tòa nhà hay nhà máy nước tuần hoàn.
 • Có thể được thiết kế để ứng dụng cho nhiều lĩnh vực với những đặc thù riêng và đòi hỏi chất lượng nước sau xử lý luôn ổn định.

-  Những điểm tuyệt vời của màng:

 • Tính ưu việt của màng đã được kiểm chứng qua nhiều công trình ứng dụng khác nhau với phạm vi ứng dụng rộng.
 • Thiết kế dạng môđun rất hiệu quả và hệ thống giảm thiểu được sự tắc nghẽn.
 • Màng được chế tạo bằng phương pháp kéo đặc biệt nên rất chắc, sẽ không bị đứt do tác động bởi dòng khí xáo trộn mạnh trong bể sục khí.
 • Thân màng được phủ một lớp polymer thấm nước thuộc nhóm hydroxyl. Vì vậy, màng không bị hư khi dùng chlorine để tẩy rửa màng vào cuối hạn dùng.

-  Một giải pháp kỹ thuật nhiều lợi ích kinh tế:

 • Giảm giá thành xây dựng nhờ không cần bể lắng, bể lọc và khử trùng.
 • Tiêu thụ điện năng của công nghệ MBR rất ít so với các công nghệ khác và đã được cấp bằng chứng nhận “Công nghệ Môi trường Mới”.
 • Phí thải bùn cũng giảm nhờ tuần hoàn hết ¼ và lượng bùn dư tạo ra rất nhỏ.

-  Bảo trì thuận tiện:

 • Kiểm soát quy trình chỉ cần đồng hồ áp lực hoặc lưu lượng.
 • Cấu tạo gồm những hộp lọc đơn ghép lại nên thay thế rất dễ. Quá trình làm sạch, sửa chữa, bảo trì và kiểm tra rất thuận tiện

 SO SÁNH CÔNG NGHỆ


- Với kích thước siêu nhỏ, màng MBR có thể tách các chất rắn lơ lửng, các hạt keo cùng một số vi khuẩn, vi rút và các phân tử hữu cơ có kích thước lớn. Do đó khi sử dụng công nghệ này không cần phải xây thêm bể lắng bùn sinh học và bể khử trùng phía sau. 

⇒ Giảm được rất nhiều diện tích và chi phí xây dựng so với công nghệ truyền thống thông thường

- Nồng độ vi sinh MLSS trong bể cao, thời gian lưu bùn rất dài nên khối lượng bùn dư sinh ra ít. Vừa tăng được hiệu quả xử lý, vừa giảm được chi phí xử lý bùn, chi phí khắc phục các sự cố liên quan đến bùn như: bùn nổi, bùn bị cuốn ra ngoài bể lắng.

- Với nồng độ bùn hoạt tính cao, 5000 - 12.000 mg/L, cao gấp 2 - 5 lân so với công nghệ thông thường

- Mật độ vi sinh nhiều nên thời gian xử lý nhanh hơn, thời gian lưu nước thấp hơn (2,5 - 5 giờ) so với công nghệ thông thường ( >6 giờ)

⇒ Giảm thể tích xây dựng bể sinh học, giảm chi phí đầu tư, xây dựng

 - Chất lượng nước sau xử lý luôn đạt chất lượng cao (QCVN cột A) 

- Nước sau xử lý hoàn toàn có thể tái sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau: Tưới cây, nuôi cá, phục vụ các vòi phun nước, giải nhiệt ...

- Quá trình vận hành đơn gản, có thể tự động hoá hoàn toàn

- Dễ dàng mở rộng công suất với việc đầu tư, lắp đặt thêm các modul màng

- Tuổi thọ màng, thiết bị cao, hao mòn ít. Giảm thiểu tối đa chi phí sửa chữa, bảo dưỡng, bảo hành

MỘT SỐ DỰ ÁN ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ MBRQuý khách vui lòng liên hệ với Công ty chúng tôi để nhận được sự Tư vấn chu đâó và báo giá chi tiết

02-03-2019
Mục cùng loại
0989332330